Pagini.vn - Đồng Hồ Chất

Độ chống nước của đồng hồ - liệu bạn đã hiểu đúng?

Quan điểm về độ chống nước của đồng hồ đang được đa số khách hàng hiểu chưa đúng. Có nhiều người cho rằng, đồng hồ nào cũng chống nước được hoặc dùng nước một cách thoải mái, dẫn đến tình trạng chiếc đồng hồ bị tác động của nước làm hư hỏng nặng, giảm độ bền của sản phẩm.


Những chiếc đồng hồ chính hãng khi xuất xưởng đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt để đưa ra các mức độ chịu nước khác nhau. Mức chịu nước của đồng hồ được in rõ nét dưới đáy hoặc mặt số giúp người sử dụng dễ dàng nắm được thông tin cần thiết về sản phẩm. Những chỉ số được đặt ra ở điều kiện tiêu chuẩn và được thử nghiệm dưới nước trong môi trường tĩnh nên sẽ có sai lệch khi sử dụng trong điều kiện thực tế.

Độ chống nước của đồng hồ thường được thể hiện bằng những ký hiệu: Water Resistant, 30m/3 ATM/3 Bar, 50m/5 ATM/5 Bar, 100m/10 ATM/10 Bar, 200m/20 ATM/20 Bar... Với một số sản phẩm đồng hồ chuyên dụng cho việc phiêu lưu dưới đáy biển, mức chịu nước có thể lên tới 770m/77 ATM/77 Bar (Perrelet Diver Seacraft A1054/1) hoặc cao hơn

 

Đừng nhầm tưởng rằng nếu trên mặt đồng hồ của bạn ghi ký hiệu 3 ATM - tương đương với 30m - thì bạn có thể sử dụng chiếc đồng hồ này để lặn ở độ sâu 30m. Đây là một nhầm tưởng rất nguy hiểm có thể dẫn tới việc phá hỏng chiếc đồng hồ của bạn! Ký hiệu này thực tế đề cập đến áp suất tĩnh mà mẫu đồng hồ này có thể chịu được, không phải là độ sâu mà mẫu đồng hồ này có thể xuống được.

Dưới đây là bảng các mức chịu nước và hướng dẫn chi tiết về mức độ chịu nước của đồng hồ:

Mức độ chống nước của đồng hồ tương ứng với các chỉ số

Water Resistant: Thông số áp dụng cho mức độ chịu nước thấp nhất. Với ký hiệu này, đồng hồ có thể chịu nước khi rửa tay hoặc chịu được nước mưa ở mức độ nhẹ. Thông số này chủ yếu xuất hiện trên những mẫu đồng hồ thời trang hoặc đồng hồ có chất lượng không cao với thiết kế mỏng, nhẹ đi kèm dây da.

30m/3 ATM/3 Bar: Đây là loại thông số phổ biến nhất, áp dụng cho đa số các mẫu đồng hồ có mức giá phải chăng hoặc các loại đồng hồ thời trang. Những chiếc đồng hồ có thông số kỹ thuật này thích hợp với việc rửa tay, đi mưa. Tuy nhiên người dùng nên tránh việc đeo đồng hồ khi đi tắm và bơi lặn.

50m/5 ATM/5 Bar: Những mẫu đồng hồ sở hữu thông số này có khả năng chống chịu nước ở mức rửa tay, đi mưa. Theo tiêu chuẩn chung thì đồng hồ với thông số này có thể đi tắm trong điều kiện nước sinh hoạt gia đình, tuy nhiên tại Galle Watch, chúng tôi không khuyến khích việc này.

100m/10 ATM/10 Bar: Là thông số cho phép bạn đeo đồng hồ khi rửa tay, đi mưa, tắm. Nhờ thông số này, chiếc đồng hồ có thể sử dụng cho việc bơi lội với bể bơi trong nhà. Bạn nên tránh bơi vào vùng nước sâu vì khi tiếp xúc quá lâu với áp suất lớn, các gioăng cao su của đồng hồ có khả năng bị ảnh hưởng dẫn tới việc thấm nước vào bên trong.  

200m/20 ATM/20 Bar hoặc 300m/30 ATM/30 Bar: Với thông số này, đồng hồ thường được thiết kế núm xoáy vít vặn, mang tới khả năng chống nước cực tốt. Chủ nhân của đồng hồ có mức chịu nước này có thể tự tin đeo đồng hồ khi bơi lặn hay những hoạt động thể thao khám phá dưới biển.

Các mức đặc biệt (770m/77 ATM/77 Bar, 1000m/100 ATM/100 Bar hoặc 2000m/200 ATM/200 Bar): Phù hợp với việc lặn sâu dưới đáy biển, đây là những mức độ được thiết kế đặc biệt, mang tính chuyên dụng rất cao

Với những thông tin ở trên, hi vọng rằng bạn sẽ có đủ tự tin và kiến thức để bảo vệ chiếc đồng hồ của mình trước việc thấm nước.

----------------------    ĐỒNG HỒ ĐEO TAY CÓ KHẢ NĂNG CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ BAO NHIÊU---------------------

 

   Cho dù đó là một chiếc đồng hồ đeo tay được thiết kế bền bỉ thế nào thì khả năng chịu nhiệt độ cũng là điều yếu kém nhất. Hầu hết bộ máy hiện nay đều sẽ bị hủy hoại hoặc ngừng hoạt động nếu nhiệt độ vượt ra ngoài phạm vi -10 đến +50 hoặc -10 đến +60 độ C.

   Số ít còn lại gồm: các loại đồng hồ được thiết kế thể thao-vận động-dã ngoại siêu bền cũng chỉ được đảm bảo hoạt động tốt trong phạm vi -20 đến +70 độ C; sản phẩm đồng hồ chịu nhiệt độ khắc nghiệt chuyên dụng (như lính cứu hỏa, thợ lặn biển, hồ băng…) có khả năng làm việc ở -45 đến +80 độ C.

   Song song với khả năng chịu nhiệt của đồng hồ, khả năng làm việc tốt nhất (chính xác nhất, ổn định ít lỗi nhất, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất, độ bền linh kiện dài lâu…) đối với cả hai loại đồng hồ cơ và thạch anh cũng thường chỉ được cam kết khi nằm trong phạm vi 0-35 độ C hoặc 5-35 độ C.

   Dĩ nhiên, những con số ở trên chỉ là cam kết “còn sống và hoạt động tốt” từ nhà sản xuất chứ không phải là thử nghiệm thực tế cho từng mẫu mã đồng hồ cụ thể nhưng điều đó đã đủ để cho thấy chiếc đồng hồ bị ảnh hưởng nặng bởi nhiệt độ.

   Chắc chắn, cho đến hiện tại thì khả năng chịu nhiệt của đồng hồ chưa thể cao hơn +100 độ C và thấp hơn -60 độ C trong thời gian vài giờ. Khá lắm thì các mẫu đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng sử dụng máy cơ sẽ vẫn còn chạy được nhưng sai số sẽ rất lớn, tiêu hao năng lượng khủng khiếp.

   Để xem cụ thể hơn về nhiệt độ ảnh hưởng đến đồng hồ như thế nào cũng như cách mà các hãng sản xuất đã dùng để tăng khả năng chịu nhiệt từ đó tạo ra các sản phẩm đồng hồ chống nhiệt chuyên dụng, hãy theo dõi tiếp phần bên dưới.

 

NHIỆT ĐỘ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỒNG HỒ NHƯ THẾ NÀO

Bộ máy là phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước nhiệt độ. Sự ảnh hưởng tùy theo nhiệt độ thấp hay cao vượt ngoài phạm vi cho phép cũng như loại máy đồng hồ là cơ hay thạch anh (máy thạch anh sẽ chịu nhiệt kém hơn máy cơ. Biểu hiện chung là hoạt động lỗi, kém chính xác, nhanh hết năng lượng, hoặc chết/đứng hẳn.).

 

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ THẤP LÊN ĐỒNG HỒ

Như đã nói trên, hầu hết khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh thông thường hiện nay không thể chịu được nhiệt độ dưới -10 độ C, một số ít đồng hồ chống nhiệt là -20 độ C hoặc -45 độ C. Quá các mức này, đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoặc ngừng hoạt động.

 

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? CơBộ máy cơ vốn được làm từ nhiều thành phần và vật liệu khác nhau nên nhiệt độ sẽ khiến hình dạng và kích thước của chúng thay đổi không đồng nhất dẫn đến ngừng chạy hoặc bị lỗi chức năng hay kém chính xác…

 

■ ■   Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Thấp:

▬     Nếu thấp ngoài phạm vi cho phép, các loại dầu bôi trơn sẽ bị đông đặc khiến cho máy hoạt động khó khăn hoặc sai số rất cao (chạy chậm) và mất nhiều năng lượng để vận hành các bánh răng bị “kẹt cứng”.

▬     Nhiệt độ càng thấp máy sẽ càng chạy ì ạch cho đến khi đứng hẳn do dầu quá đặc hoặc cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, nếu được đưa trở về nhiệt độ cho phép, máy đồng hồ cơ sẽ trở lại hoạt động bình thường, thường không hư hỏng gì.

 

■ ■   Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Thấp:

▬     Đồng hồ thạch anh hoạt động nhờ các mạnh điện tử, pin và chip,… thế nên nhiệt độ càng thấp pin sẽ càng nhanh hết và chức năng hoạt động lỗi dần. Nếu nhiệt độ quá thấp so với ngưỡng chịu đựng, máy rất có thể sẽ hỏng, màn hình LCD cũng là phần bị hỏng nghiêm trọng.

 

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CAO LÊN ĐỒNG HỒ

Phần lớn khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh sẽ không quá +60 độ C. Một số ít đồng hồ chống nhiệt là +70 độ C hoặc +80 độ C. Quá các ngưỡng này, rất có thể đồng hồ sẽ hỏng. Bạn cũng nên biết là nguy cơ hỏng của đồng hồ ở nhiệt độ cao sẽ cao hơn khi ở nhiệt độ thấp.

 

■ ■   Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Cao:

▬     Ở nhiệt độ cao vượt mức cho phép, các bộ phận kim loại sẽ giãn nở, nhiệt độ càng cao, linh kiện trong máy sẽ càng hoạt động không ăn khớp với nhau do sự giãn nở và giãn nở không đồng nhất, dầu bôi trơn chảy lỏng thoát ra khỏi các bộ phận (hồi), dẫn đến sai số, hao mòn cốt máy, hoạt động lỗi.

▬     Nếu lại được hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, mức độ hỏng, lão hóa của đồng hồ cơ sẽ tùy theo sự giãn nở, hao mòn của các bộ phận nhưng không quá mức nghiêm trọng nếu thời gian trải qua nhiệt độ cao hơn cho phép không quá lâu.

 

■ ■   Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Cao:

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? Máy Thạch Anh▬     Nhiệt độ vượt mức cho phép sẽ khiến pin đồng hồ thạch anh sẽ nhanh hết và các chức năng có thể sẽ xảy ra lỗi do màn hình, mạch in, chip chỉ hoạt động được ở dải nhiệt 0-70 độ C, tương tự như bất kỳ linh kiện điện tử nào. Nếu đồng hồ thạch anh gặp phải nhiệt độ quá cao, gần như nó sẽ hỏng hoàn toàn.

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

■ ■   Ngoài bộ máy, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng hủy hoại các linh kiện như: làm giãn nở chảy nhão/co nứt ron cao su chịu nước, dây da, dây nhựa/cao su dẫn đến nước hoặc hơi nước xâm nhập làm hỏng máy; tăng nguy cơ gỉ sét của các bộ phận kim loại… nếu nó không phải là đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắt nghiệt chuyên dụng.

■ ■   Một vấn đề khác của nhiệt độ đối với đồng hồ đó là đột ngột thay đổi nhiệt độ quá nhiều (đang lạnh bỗng nóng đột ngột và ngược lại) thường gây ra ngưng tụ hơi nước trên mặt kính. Hãy đưa đồng hồ của bạn đi bảo trì ngay nếu quá lâu mà hơi nước không biến mất nhé (vì các ron cao su của nó đã bị lão hóa nhiều rồi đấy).

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi
DMCA.com Protection Status